ห้องสมุดสีเขียวสวนดุสิต ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมกิจกรรมรีไซเคิล
โครงการ เปลี่ยนพลาสติกให้เป็นบุญ เมื่อคุณหมุนเวียน by SDU
มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ร่วมกับกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และองค์กรต่างๆ ในการแยกประเภทจัดเก็บขยะพลาสติก และภาคเอกชนในการส่งต่อการกำจัดขยะประเภท E-waste

โดย มหาวิทยาลัยฯ ได้จัดบริการถังขยะเพื่อรับแยกประเภทพลาสติก และมีจุดรับบริการ (Drop Box) ไว้ที่ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ ห้องสมุดสีเขียว บริเวณ ชั้น 1 และ ที่ ศูนย์วิทยาศาสตร์ ถนนสิรินธร ซึ่ง จะรับทิ้งพลาสติกแข็ง และพลาสติกยืด
เพื่อนๆ น้องๆ สามารถเรียนรู้ชนิดของพลาสติก และนำขยะพลาสติกทั้งสองประเภท ส่งต่อเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล เพื่อช่วยขับเคลื่อนการนำใช้ใหม่ อันเป็น ระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และส่งเสริมการช่วยจัดการขยะในแนวคิดแบบ Zero Waste ลดปริมาณขยะที่จะถูกนำไปฝังกลบ อันยากต่อการย่อยสลาย และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมของเรา

ร่วมกันส่งต่อรีไซเคิล เพื่อการนำใช้ใหม่ที่ได้ประโยชน์กว่าทิ้งเปล่าเป็นมลภาวะ
พลาสติกหลากประเภทที่เพื่อนและ น้องๆ นำส่งให้ สำนักวิทยบริการ ห้องสมุดสีเขียวและศูนย์สิ่งแวดล้อมฯ จะรวบรวม นำส่งต่อไปไปรีไซเคิล ดังนี้
- ขยะประเภทฝาขวดน้ำ ส่งเข้าโครงการ Precious Plastic Bangkok เพื่อเปลี่ยนฝาขวดน้ำเป็นภาชนะต่างๆ
- ขยะประเภท ขวดน้ำ ภาชนะที่เป็นพลาสติก ที่จัดเป็นพลาสติกอ่อน นำส่งเข้า โครงการส่งพลาสติกกลับบ้าน และบริษัท คอนแอร์ กรุ๊ป เพื่อเปลี่ยนพลาสติกเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง
- พลาสติกยืดได้ เช่น ถุงขนมปัง ถุงน้ำแข็ง เป็นต้น นำส่งเข้า โครงการวน ของบริษัท ทีพีบีไอ จำกัด (มหาชน)
อนึ่งความร่วมมือช่วยแยกขยะของนักศึกษาและบุคลากร สวนดุสิตในครั้งนี้ ยังถือเป็นการช่วยต่อยอด กิจกรรมสนับสนุนการลดก๊าซเรือนกระจก (Low Emission Support Scheme: LESS) และ กิจกรรมชดเชยคาร์บอนประเภทบุคคล (Carbon Offset) เพื่อประเมินการลดก๊าซเรือนกระจก ในการรักษาสิ่งแวดล้อมของเพื่อนๆร่วมกับหน่วยงานของมหาวิทยาลัยอีกด้วย
โครงการ E-waste GREEN NETWORK

พร้อมกันนี้ สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่บริการเกี่ยวกับICT ขอเชิญชวนเพื่อนร่วมกัน รีไซเคิล อิเล็กทรอนิกส์ กับ โครงการ โครงการ E-waste GREEN NETWORK ที่ มหาวิทยาลัย มีร่วมกับ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) (AIS) เพื่อนำขยะอิเล็กทรอนิกส์ไปจัดการอย่างถูกวิธี
*ปรเภทขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่รับฝากทิ้ง: :
โทรศัพท์มือถือ/แท๊บเล็ต พาวเวอร์แบงก์ แบตเตอรี่มือถือ สายชาร์จ และหูฟัง
*ข้อแนะนำก่อนทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์
-ลบข้อมูลและภาพออกจากโทรศัพท์และแท๊บเล็ตให้เรียบร้อย โดยทำการลบข้อมูลด้วยการ Factory Reset และ Erase All Data เพื่อให้ข้อมูลทั้งหมดถูกลบจากเครื่อง
-ถอดเมมโมรี่การ์ดก่อนทิ้งทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลส่วนตัวจะไม่รั่วไหล
-หากสังเกตหากแบตบวม ให้แช่น้ำ 5 ชม. เพื่อลดประจุพลังงานและใส่ถุง หรือห่อกระดาษก่อนทิ้ง

(ที่มา : ewastethailand.com / กรมควบคุมมลพิษ)
-ในปีพ.ศ. 2563 จากรายงานสถานการณ์ของเสียอันตรายจากชุมชม พบว่า ประเทศไทยมีปริมาณของเสียอันตรายจากชุมชนเกิดขึ้น 658,651 ตัน (เพิ่มขึ้นจากปี 2562 ร้อยละ 1.61)
-ขยะอันตรายที่พบ คือซากผลิตภัณพ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (Waste from Electrical and Electronic Equipment: WEEE) จำนวน 428,113 ตัน (คิดเป็นร้อยละ 65 ของของเสียอันตรายทั้งหมด)
ซึ่ง ขยะ E-waste เหล่านี้ มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากประชาชนทั่วไปส่วนใหญ่ มีพฤติกรรมทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ปะปนกับขยะทั่วไป หรือ ขายให้ซาเล้ง/รถเร่ที่นำไปแยกชายและทิ้งต่อโดยไม่มีการจำกัดที่ปลอดภัยถูกต้อง
กระบวนการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกวิธี กระบวนการ Zero Landfill
1) นำขยะอิเล็กทรอนิกส์ เข้ากระบวนการคัดแยกชิ้นส่วนต่างๆ ออกมาเป็นวัสดุแต่ละประเภท เช่น แผงวงจร แบตเตอรี่ เหล็ก เป็นต้น
2) ชิ้นส่วนที่คัดแยกแล้ว จะเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลด้วยการนำเข้าเตาหลอมของวัสดุแต่ละประเภทจนสามารถนำกลับไปใช้งานได้ใหม่
