โครงการ “ส่งต่อบุญสะอาดจากการรีไซเคิล”

เปลี่ยน “กล่องเครื่องดื่ม UHT” เป็น “แผ่นหลังคา”

ขั้นตอนการจัดเก็บกล่องเครื่องดื่ม UHT เพื่อนำมารีไซเคิล ง่ายๆ เพียงแค่ “แกะ – ล้าง – ตาก – แห้ง”  วิธีนี้จะช่วยให้สามารถเก็บกล่องเครื่องดื่มไว้ได้นานและไม่เกิดกลิ่นรบกวน เพื่อความสะดวกต่อการจัดเก็บในการขนย้ายไปรีไซเคิล

โครงการ “หลังคาเขียวเพื่อมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก” เป็นโครงการสนับสนุนการคัดแยก จัดเก็บ และรีไซเคิลกล่องเครื่องดื่ม UHT ที่บริโภคแล้วกลับมารีไซเคิลเป็นแผ่นหลังคา เรียกว่า “หลังคาเขียว” โดยใช้กล่องเครื่องดื่ม ประมาณ 2,000 กล่อง ในการผลิตหลังคาเขียว 1 แผ่น (ขนาด 1 x 2.40 เมตร)

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.tetrapak.com/th/Thaigreenroof

และ https://readthecloud.co/ecoroof-ecoboard-greenboard/

เปลี่ยน “ฝาขวด” เป็น “ภาชนะ”

70434259_969111816762592_8883479199906529280_o

ทางเพจ Precious Plastic Bangkok จัดทำโครงการขึ้นมา โดยนำฝาขวดพลาสติกที่ไม่ได้ใช้แล้ว เช่น ฝาขวดน้ำ ฝาขวดน้ำอัดลม เป็นต้น นำไปรีไซเคิลเป็นภาชนะหลากหลายรูปแบบ เช่น ชาม กระถางต้นไม้ หรือแจกัน เป็นต้น โดยนำไปขายต่อ และนำเงินไปจัดหาเครื่องรีไซเคิลขนาดเล็กให้ชุมชนต่างๆ เพื่อสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชุมชน

อ่านต่อรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่

Facebook: Precious Plastic Bangkok

เปลี่ยน “ถุงพลาสติกสะอาด” นำไปรีไซเคิล

72834721_654807541710928_2053122533607079936_n

โครงการ “วน-WON” รับถุงและฟิล์มพลาสติกสะอาดและยืดได้ นำกลับมารีไซเคิล เช่น ฟิล์มหุ้มขวดน้ำ ถุงขนมปัง เป็นต้น ซึ่งเป็นโครงการที่เกิดจากกลุ่มคนในเครือ บมจ.ทีพีบีไอ ที่มีความสนใจร่วมกันในการแก้ปัญหาขยะพลาสติก โดยแนวคิดระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อให้พลาสติกหมุนเวียนอยู่ในระบบ ช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่จะออกสู่สิ่งเเวดล้อม โดยถุงและฟิล์มพลาสติกที่ส่งเข้ามารีไซเคิลกับโครงการจำนวน 1 กก. = 5 บาท จะนำไปบริจาคให้แก่มูลนิธิต่างๆด้านสิ่งแวดล้อม

วิธีส่งถุงและฟิล์มพลาสติกเข้าร่วมโครงการ “วน”
1. เก็บรวบรวมถุงหรือฟิล์มพลาสติก(สะอาดและแห้ง)ให้ได้จำนวนนึง (บีบอัดให้แน่นเพื่อประหยัดพื้นที่)
2. แกะหรือตัดสติกเกอร์ที่ตัวพลาสติกออก
3. นำไปส่งตามจุดรับของโครงการ

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/pg/wontogether/posts/

เปลี่ยน “ฝาห่วงอะลูมิเนียม” เป็น “ขาเทียม”

ลักษณะของการบริจาค แบ่งการส่งต่อฝาห่วงอะลูมิเนียมเข้าร่วม “โครงการบริจาคอะลูมิเนียมเพื่อจัดทำขาเทียมพระราชทาน” ของกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งส่งต่อไปจำหน่ายให้กับโรงงานอุตสาหกรรมหรือร้านรับซื้อของเก่า เพื่อนำเงินไปบริจาคให้กับมูลนิธิขาเทียมในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ในลำดับถัดไป เนื่องจากฝาห่วงอลูมิเนียมที่มีการบริจาคนั้น ไม่สามารถนำไปทำเป็นอุปกรณ์ขาเทียมได้ เพราะไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐานของการจัดทำขาเทียมฯ ซึ่งปัจจุบันโลหะที่ใช้ทำ ชิ้นส่วนขาเทียมตามแบบของมูลนิธิขาเทียมฯ ทำมาจากโลหะ 2 ชนิดคือ อลูมิเนียมเกรดสูง และ เหล็กกล้าไร้สนิม (หรือสเตนเลสสตีล) ซึ่งมีความเหนียวมากกว่าอลูมิเนียมธรรมดา

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ มูลนิธิขาเทียม ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี