สวนผักสีเขียว

ใจสีเขียว จึงเกิด สวนน้อยๆสีเขียว

การปลูกผักสวนครัว ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเป็นสิ่งที่ คนทั่วไปในครัวเรือนไทยที่มีบ้านที่มีพื้นที่พอปลูกต้นไม้ได้บ้าง จะใช้ประโยชน์ปลูกพืชผักสวนครัวแบบง่ายๆ เพื่อนำมาใช้สอยในการทำอาหารครัวเรือน ซึ่งพืชผักที่นิยมปลูกกันมักเป็นพวก พริก ตะไคร้ มะกรูด หรือ กระเพรา ฯ
แต่ตามอาคารสำนักงาน จะมีสักกี่คน ที่ยอมใช้เวลาส่วนตัวที่ ชาวออฟฟิตส่วนใหญ่ อาจรีบกลับบ้านหรือใช้พักผ่อนหย่อนใจตามประสาคนเมือง มาปลูกผักทำสวน เพิ่มเป็นพื้นที่ สวนส่วนกลางให้เพื่อนๆร่วมงาน ได้พักผ่อน กับสวนเขียวๆที่ตัดกินได้ ณ ดาดฟ้าที่เคยถูกปล่อยว่างไร้การใช้สอยประโยชน์

ปลูก รด พรวน ไป ไม่นานเมื่อต้นไม้ ใบผัก ออกดอกให้ผล ก็นำมาแจกจ่ายผลผลิตไปยังเพื่อนร่วมงานแบบให้ฟรี ทำให้ ดาดฟ้า ของสำนักงานตึกห้องสมุด กลายเป็นทั้งมุมพักสายตาสีเขียวมุมใหม่ สู่ สวนสุขใจ …แปลงผักออกานิกปลอดสารพิษไว้รับประทาน

ผู้ริเริ่มแนวคิด : ศรีนคร ปัญญาคล่อง

มุมมองแก้ปัญหา สู่แรงบันดาลใจ

ศรีนคร : เดิมดาดฟ้าชั้น 5 ของห้องสมุด เป็นพื้นที่ว่างเปล่า ไม่มีการใช้งานใดๆ มีวางของที่ไม่ใช้บ้าง เรามาสำรวจเพื่อตรวจสอบ ปัญหาน้ำแช่ขัง ที่อาจรั่วซึมมายังส่วนใช้งานชั้นล่าง  พอได้เห็น ความรกร้างบนดาดฟ้าที่มีแต่ความร้อน ประกอบพอดี มหาวิทยาลัย และ ห้องสมุด (สวนดุสิต ) เริ่มมีการพูดคุยกันถึงเรื่อง green & clean  ก็เลยคิดว่า น่าจะปรับปรุงส่วนนี้ ให้มีความร่มรื่นและสามารถสร้างประโยชน์เพิ่มขึ้นได้ ถ้าเรามีสวนข้างบนนี้ มีอะไรน่าสนใจ คนก็จะขึ้นมามากขึ้น เพิ่มเป็นมุมพักผ่อน และช่วย ให้เราหมั่นดูปัญหาน้ำขัง ความสะอาดของข้างบนนี้ไปด้วยในตัว

แนวร่วม : หนึ่งฤทัย ภูวงค์ / จิราภรณ์ ภิญญากรณ์ / ณัฐกานต์ พงธิพันธ์ุ / อนุสรณ์ ทองโสภิต
/สุนีย์ สุขพูล / กาญจนา กริ่งรัมย์ / สาวมณีรัตน์ ธำรงรัตนา / ชุติวรรณ ภิญญากรณ์

ร่วมทีม ร่วมทำ ร่วมนำ ร่วมใจ

  • เห็นศรีนคร เสนอแนวคิด ก็เริ่มสนใจ เพราะชอบปลูกต้นไม้ อากาศบนนั้นร้อน ก็ท้าทาย ว่าจะใช้ปลูกผักหรือ ต้นไม้ได้สำเร็จหรือ แต่ ผลก็พิสูจน์ให้เห็น ว่าเป็นไปได้ รู้สึกช่วยให้พื้นที่ ร่มเย็นมากขึ้นด้วย
  • ยินดีช่วย อยากมีส่วนทำให้เกิดพื้นที่สีเขียว
  • เห็นด้วยเลยกับ การใช้ประโยชน์จากการใช้พื้นที่ดาดฟ้าของอาคาร ทำให้เราได้มีพื้นที่ใช้งานเพิ่ม รู้สึกสบายใจทุกครั้งที่ได้ช่วยรดน้ำหรือดูแลแปลงผักบ้าง แถมยังได้ผลผลิตที่เป็นผักปลอดสารพิษไปรับประทานที่บ้าน เป็นการแบ่งปันและดูแลซึ่งกันและกันของคนในองค์กรอีกด้วย
  • อะไรที่ เป็นสิ่งดีๆ อันนี้ ช่วยกันได้อยู่แล้วครับ เท่ห์ด้วย ห้องสมุดเรา มีสวนผักดาดฟ้า แปลกใหม่ดีครับ
  • ฯลฯ

จากต้นอ่อน ฟูมฟัก แตกขยาย กลายเป็นมุมสวนผัก

สมาชิกแนวร่วม : เราเริ่มลงมือโดย ทำความสะอาดดาดฟ้า และ เลือกมุม ที่คิดว่า จะทำสวนเล็กๆ มุมแรกก่อน ปรับพื้นที่ เพื่อจัดวางแปลงผักสำเร็จ ก็เริ่มลงมือเพาะเมล็ด ซึ่งก็ มีคนให้มาบ้างซื้อมาบ้าง เมล็ดที่เริ่มเพาะครั้งแรก เป็นผักบุ้งจีน ต้นคะน้า จากนั้น ก็ขยาย เพิ่ม สะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ผักกระเพา ผักโหระพา พริกขี้หนู  พวกดิน พวกปุ๋ย นี่ เราไปขอความร่วมมือ จาก กองอาคารสถานที่ส่วนงานเกษตร ซึ่ง ก็เป็นคนของมหาวิทยาลัย ซึ่ง พี่ๆ น้องๆ เค้าใจดีมาก ช่วยเหลืออนุเคราะห์เราเป็นอย่างดี ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร เพราะสวนนี้ เราคิดว่า เราช่วยทำกันเองได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นโครงการอะไร มันเป็น อะไรที่เราแค่อยากช่วยอยากทำ เลยอยากทดลองกันดู

เวลาที่ลงไป กับผล ที่กลับมา

สมาชิกแนวร่วม : ผักแต่ละอย่าง ก็ ใช้เวลาต่างกัน กว่าจะแตกดอกออกผล ซึ่งก็ไม่นานเลย เพราะ ทำงานทุกวัน เดียวก็ผ่านไปแล้วเดือนๆ พวกเราเอง ก็ยุ่งกับงาน แต่ ก็ไม่ลืม มารดน้ำ พรวนดิน มันก็เหมือน ช่วยพักผ่อนในตัว คนที่ช่วยกัน ก็เชื่อมโยงสนิทกันมากขึ้น เผลอแว้บเดียว ก็ได้ แจกจ่ายให้เพื่อนร่วมงานไปประกอบอาหารทานกันได้

ความเป็นสีเขียว ที่ดีต่อใจ

สมาชิกแนวร่วม : จริงผลของการได้ผักฟรี มูลค่า มันอาจไม่เท่าไหร่ แต่การที่เราได้ ปลูกผักและได้คลุกคลีอยู่กับต้นไม้ทำให้มีความสุขเป็นการผ่อนคลายจากสิ่งต่างๆ สังคมทุกวันนี้ต้องการอะไรใหม่ๆอยู่ตลอดเวลาซึ่งความต้องการสิ่งใหม่ๆไม่ใช่ทางวัตถุเพียงอย่างเดียว แต่ต้องตอบสนองด้านจิตใจได้ด้วย การขึ้นมา ได้รดน้ำ ได้มองเห็นสีเขียวๆ คนอื่นได้มาใช้เป็นมุมพักด้วย มันก็ได้ประโยชน์ ขยายมากขึ้นไปอีก

ต่อยอดสู่สวนเขียวแบบเต็มรูปแบบ

ศรีนคร : เป้าหมายในอนาคต เราอยากพัฒนาพื้นที่เพาะปลูกผัก ตรงนี้ ให้เป็นแหล่งเรียนรู้ครบวงจร จากเดิมเน้นเรื่องการปลูกผักเป็นอาหาร อนาคตอยากให้มีเรื่องสมุนไพรเพื่อสุขภาพ อยากทดลองพลังงานทดแทน เพราะแดดเราเยอะตลอดปี ซึ่งมันช่วยการรักษาสิ่งแวดล้อม  อยากให้ดาดฟ้า ช่วย ผ่อน อากาศร้อน จากพัดลมระบายอากาศแอร์ได้บ้าง  ถึงเราเป็นพนักงานออฟฟิต คนเมือง เราก็ช่วยได้ ในการมีส่วนช่วยเปลี่ยนสังคมให้ดีขึ้น  สังคมที่น่าอยู่ มันต้องลงมือทำ เริ่มจากสิ่งเล็กน้อยก็ได้ แล้วเราจะเห็นทางที่จะปรับปรุงไปสู่สิ่งที่กว่าได้เรื่อยๆ

ฝากถึงชาวสวนดุสิต

สมาชิกแนวร่วม : พวกเรา ก็อยากชวน ถ้าสนใจ ก็มาชมสวนผักดาดฟ้า ของห้องสมุด กันได้นะครับ เวลาแดดร่มลมตก  ช่วงเช้า หรือ เย็น  แต่ไม่เกินหกโมงครึ่ง นะครับ  โลกน่าอยู่ เพราะเราช่วยกัน  ผักก็เป็นพืช เป็นต้นไม้เขียวที่กินได้ด้วย ถ้ามีพื้นที่ ก็น่าจะลองทำกันดู ไม่ยากครับ พวกเราลองแล้ว และก็สนุกและภูมิใจกับสวนเล็กๆ ของเรา